Chế biến Yến Sào

Phương pháp chưng yến không bị tanh bạn đã biết chưa

Ngày Đăng : 18/01/2020 - 9:52 AM
Tổ yến là thực phẩm dinh dưỡng giàu dưỡng chất nhưng nếu không biết cách chưng tổ yến sẽ bị tanh và khiến nhiều người e ngại khi sử dụng

Tổ yến là thực phẩm dinh dưỡng giàu dưỡng chất nhưng nếu không biết cách chưng tổ yến sẽ bị tanh và khiến nhiều người e ngại khi sử dụng. Trong bài viết hôm nay Anh Tài sẽ bật mí phương pháp chưng tổ yến thơm ngon đảm bảo tổ yến không bị tanh đồng thời gia tăn thêm hương vị cho tổ yến.
 

1. Tại sao yến sào có mùi tanh?
 

Theo các nhà khoa học, tổ yến thô sẽ có mùi tanh đặc trưng và mùi mốc nhẹ tự nhiên vì nó được làm từ nước bọt của chim yến. Tuy đây là hương vị không mấy dễ chịu với nhiều người nhưng nó hoàn toàn không ảnh hưởng gì đến chất lượng của tổ yến và không gây hại gì đến sức khỏe khi ăn. Ngoài ra, đây cũng chính là một trong những đặc điểm để nhận diện tổ yến thô chất lượng, bạn có thể áp dụng phương pháp đơn giản như sau:
 

 

- Tổ yến thật sẽ có mùi tanh đặc trưng của lòng trắng trứng gà, và thoang thoảng mùi mốc nhẹ. Trong khi đó tổ yến giả thường không có mùi, hoặc chỉ có mùi nhân tạo.
 

- Yến sào thật khi ngâm trong nước khoảng 30 phút thì sợi yến vẫn giữ nguyên màu sắc và mùi tanh đặc trưng. Còn yến sào giả sau khi ngâm sẽ biến đổi màu sắc và dậy mùi của các loại hóa chất hay phụ gia.
 

2. Phương pháp chế biến yến sào không bị tanh
 

Cách chưng yến không bị tanh hoàn toàn rất đơn giản và ai cũng có thể dễ dàng làm được trong chưa đầy… 30 giây. Đó chính là sau khi chưng với đường phèn, bạn cho thêm vài lát gừng mỏng vào chén yến. Khi ấy, gừng không chỉ có tác dụng khử mùi tanh đặc trưng của yến mà còn làm tăng thêm hương vị cho món ăn thêm thơm ngon hấp dẫn. Bên cạnh đó, theo các nhà khoa học thì do tổ yến có hơi hướng thiên về tính hàn nên khi kết hợp với gừng sẽ trở nên trung hòa, nhờ đó cơ thể dễ hấp thụ hơn và kích thích hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả.
 


⇒ Phương pháp chế biến món yến chưng đường phèn không bị tanh
 

- Nguyên liệu gồm có:
 

+ 5gr tổ yến 
 


+ 3 thìa cà phê đường phèn

+ 0,5 lít nước

+ 1 chiếc nồi chưng yến

 

- Cách chế biến
 

+ Bước 1: Ngâm yến
 

Ngâm tổ yến vào nước cho yến nở và tơi ra. Thời gian ngâm yến tùy thuộc vào loại yến mà bạn sử dụng. Với yến đảo, bạn nên ngâm từ 2-3 tiếng, yến nhà từ 30-60 phút, yến hồng/yến huyết khoảng 6 tiếng, yến đảo/yến nhà đã làm sạch khoảng 15 phút.
 

Sau khi tổ yến nở đều, bạn vớt ra để ráo nước rồi cho yến vào thố, cho nước ngập yến. Lưu ý, lượng nước chỉ nên chiếm tối đa 80% chiều cao của thố, để tránh bị trào trong quá trình chưng yến.
 

+ Bước 2: Chưng yến
 

Cho thố chưng yến vào một nồi có nước để chưng cách thủy, lượng nước trong nồi cũng chỉ nên ngập khoảng 80% thố chưng yến giúp đảm bảo nước không bị tràn vào thố. Sau đó, bạn đậy nắp nồi, cho lửa lớn vừa đủ đến khi nước sôi rồi vặn nhỏ lửa.
 

Sau khi kiểm tra thấy yến sào đã đạt được độ mềm cần thiết, bạn tắt lửa cho đường phèn vào. Và theo cách chưng yến không bị tanh ở trên, chúng ta có thể cho thêm vài lát gừng vào chén yến để khử mùi đặc trưng của yến sào.
 

+ Bước 3: Thưởng thức
 

 

Múc yến ra chén và thưởng thức nóng hoặc cho vào tủ lạnh vài tiếng nếu bạn muốn dùng yến lạnh.
 

Với cách chế biến này, bạn chắc chắn sẽ không còn lo ngại về mùi tanh có phần khó chịu của tổ yến nữa rồi.
 

Anh Tài đã bật mí cho các bạn phương pháp chưng yến để yến không bị tanh, ngoài ra bạn cần mua những sản phẩm yến chất lượng ở những nơi cung cấp yến uy tín như Yến Sào Cần Giờ để có thể bảo đảm sức khỏe nhất là những dịp cận tết này.
 

YẾN SÀO CẦN GIỜ ANH TÀI

Địa chỉ: 222B, Đường Rừng Sác, Ấp Bình Thuận, Xã Bình Khánh, Huyện Cần Giờ, Tp.Hồ Chí Minh

Hotline: 0909 445 749 – 090 666 5062 - 221 889 15

Email: phuoctrung80@gmail.com

Website: yensaoanhtai.comCác tin khác

CÔNG TY TNHH YẾN SÀO CẦN GIỜ ANH TÀI